Bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ – cần phải làm gì để phòng tránh và khắc phục?

Bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ có ảnh hưởng nhiều mặt đến cuộc sống của các em. Nhiều người cho rằng gù lưng chỉ xảy ra ở người lớn tuổi do xương khớp bị thoái hóa. Vì vậy, mức độ quan tâm của cha mẹ dành cho căn bệnh này lại chưa thực sự đầy đủ. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Những ai đã và sắp làm cha mẹ nên dành một chút thời gian tìm hiểu về chúng để có cách phòng chống tốt nhất cho con mình.

1. Bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ là gì?

Bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ là một chứng rối loạn phát triển cột sống. Bệnh gây nên những dị dạng cho lưng, khiến lưng không thể phát triển như người bình thường được. Cha mẹ có thể biết trẻ có bị bệnh không bằng cách kiểm tra cột sống phía sau lưng. Nếu thấy những biểu hiện khác thường sau, có khả năng là trẻ đã bị mắc chứng bệnh này:

  • Vai mất thăng bằng, không đối xứng.
  • Cột sống dưới đốt sống cổ cong đều, không có đỉnh gù nhọn.
  • Bệnh này thường không gây đau. Nếu có biểu hiện đau thì thường đau ở cột sống lưng, cơn đau lan lên vùng cột sống cổ và xuống cột sống thắt lưng. Tuy nhiên, bệnh chỉ gây đau ở mức độ nhẹ, thường đau về buổi chiều hơn là buổi sáng.

Cách xác định bệnh chính xác nhất là đưa trẻ đi đến bác sĩ để được chụp X-quang và chẩn đoán bệnh.

nhận biết bệnh gù lưng

Cách nhận biết bệnh gù lưng bằng mắt thường. Ảnh Internet

2. Nguyên nhân gây ra bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ

Bệnh gù lưng có thể xảy ra với cả trẻ sơ sinh và trẻ ở độ tuổi lớn hơn. Nguyên nhân gây bệnh ở các đối tượng này cũng không giống nhau.

2.1. Gù lưng ở trẻ sơ sinh

  • Đối với trẻ sơ sinh, có thể khi mới sinh ra trẻ đã bị mắc căn bệnh này. Cha mẹ có thể phát hiện bệnh sớm thông qua siêu âm thai kỳ. Nguyên nhân bẩm sinh chiếm khoảng 15% trong tổng số các trường hợp bị bệnh.
  • Một nguyên nhân khác gây nên gù lưng ở trẻ sơ sinh có thể là do sự chăm sóc không đúng cách của cha mẹ. Hệ xương của trẻ sơ sinh dưới 1 tháng tuổi rất mềm yếu và chưa phát triển hoàn chỉnh. Vì vậy, những việc làm như bế con không đúng tư thế, cho con nằm võng, tập ngồi quá sớm,…cũng có thể khiến trẻ mắc phải bệnh gù lưng.
bế bé sơ sinh đúng cách

Bế trẻ sơ sinh đúng cách để tránh gây ra gù lưng cho trẻ. Ảnh Internet

2.2. Gù lưng ở trẻ đang ở độ tuổi đi học

Ngoài những trường hợp bị gù bẩm sinh, trẻ em ở độ tuổi đi học cũng rất dễ mắc phải bệnh này do thói quen xấu lúc ngồi học, ngồi chơi. Ở độ tuổi này, xương khớp của trẻ vẫn còn trong giai đoạn phát triển nên có thể dễ dàng uốn nắn, kéo dài. Do vậy, tư thế xiên vẹo, không ngay ngắn, nằm dài xuống bàn…nếu không được uốn nắn thì rất dễ khiến cột sống của các em bị biến dạng, dẫn tới vẹo, gù.

3. Cách chữa bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ khi bị mắc phải

3.1. Chữa gù lưng bằng phương pháp tự nhiên

Thay đổi thói quen sinh hoạt kết hợp với việc thực hiện các bài tập giảm gù lưng chính là cách chữa bệnh tự nhiên lại hiệu quả. Theo đó, cha mẹ cần điều chỉnh tư thế của trẻ trong những lúc trẻ đi, đứng, ngồi, sao cho lưng luôn được giữ thẳng một cách tự nhiên nhất. Nên loại bỏ hoàn toàn thói quen ngồi khom người, nằm dài, tì ngực vào bàn mỗi khi trẻ ngồi học, ngồi chơi. Trong khi đi ngủ, cũng cần đảm bảo cho lưng được duỗi thẳng để giúp các đốt xương cột sống có thể ở trong trạng thái thoải mái nhất, không bị chèn ép.

tư thế ngủ đúng của bé

Trẻ sơ sinh cũng cần ngủ đúng tư thế để phòng tránh và điều trị bệnh gù lưng. Ảnh Internet

Thực hiện bài tập 1 quyển sách và bài tập duỗi thẳng người tay vịn tường để quá trình khắc phục bệnh gù lưng tại nhà đạt hiệu quả tối đa.

  • Bài tập 1 quyển sách: đặt 1 quyển sách trên đầu. Cho trẻ bước đi chậm rãi, thẳng lưng mà không làm rơi quyển sách. Bài tập này giúp trẻ tạo được dáng đi thẳng thớm, đúng chuẩn.
  • Bài tập duỗi thẳng người tay vịn tường: cho trẻ đứng quay mặt vào tường, mũi bàn chân cách tường nửa gang tay. Tiếp đó, đưa hai tay cao qua đầu, cố gắng với lên thật cao, giữ tư thế này trong vòng 5 giây. Thực hiện bài tập này nhiều lần sẽ giúp kéo dãn cột sống thẳng hơn.

3.2. Chữa gù lưng nhờ sự can thiệp của bác sĩ

Có thể nhờ đến sự can thiệp của bác sĩ khi trẻ bị gù lưng ở mức độ nặng và sau khi áp dụng các phương pháp chữa gù tự nhiên nhưng không có kết quả.

Khi đến bác sĩ, có thể trẻ sẽ được cho mặc áo chỉnh hình kết hợp với tập vật lý trị liệu. Khi trẻ đã trưởng thành, có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật chỉnh hình để điều chỉnh lại xương sống.

áo chống gù lưng

Trẻ đeo áo chống gù lưng để điều trị bệnh gù lưng. Ảnh Internet

4. Phòng tránh bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ

Đối với trẻ sơ sinh, cha mẹ cần phải lưu ý bế con sao cho thật đúng cách. Bế bằng hai tay, không bế cắp nách để tránh gây gù lưng, vẹo cột sống. Hơn nữa, khi cho bé nằm cũng phải thường xuyên điều chỉnh lại tư thế ngay ngắn, tránh để trẻ nằm sấp, nằm cong người. Không nên bắt trẻ tập ngồi, tập đi quá sớm, khi trẻ chưa thể làm được những điều này.

Đối với trẻ đang ở độ tuổi đi học, việc giữ dáng đi, dáng ngồi thẳng luôn là điều quan trọng và cần thiết. Cha mẹ cũng cần xây dựng cho trẻ một chế độ ăn giàu canxi, đầy đủ dinh dưỡng, giúp hệ xương luôn phát triển lành mạnh. Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động ngoài trời, tránh việc trẻ bị phụ thuộc vào các thiết điện tử sẽ không tốt cho cả mắt và xương. Đừng quên chọn bàn ghế học sinh thông minh để tập thói quen ngồi học lành mạnh cho con. Nếu trẻ có dấu hiệu gù lưng thì nên đưa đến bác sĩ ngay để có thể điều trị kịp thời.

hạn chế sử dụng điện thoại

Hạn chế cho trẻ sử dụng điện thoại, máy tính để giảm nguy cơ mắc bệnh gù lưng. Ảnh Internet

Bệnh gù lưng ở trẻ nhỏ có thể được gây nên do bẩm sinh, do sự chăm sóc không đúng cách của cha mẹ hay do thói quen sinh hoạt không lành mạnh. Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ của bệnh mà cha mẹ có thể cân nhắc cho trẻ điều trị theo những phương pháp ở trên. Cho dù tỉ lệ mắc gù lưng ngày càng phổ biến nhưng sẽ chẳng có gì đáng lo ngại nếu bệnh được phát hiện và điều trị kịp thời.

Ka Lang tổng hợp

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *