Con gái có nên học công nghệ thông tin?

Em sinh năm 1993. Năm ngoái em học kế toán tại 1 trường ĐH, sau đó em thi lại và hiện đang học công nghệ thông tin (CNTT) hệ cao đẳng chính quy.Gần đây có người nói với em là nữ học IT rất khó và dễ thất nghiệp vì không trội bằng nam, chưa kể bằng của em là bằng cao đẳng. Em thấy hoang mang quá.

cong-nghe-thong-tin_1

Em là người ham học hỏi, giao tiếp tốt, có ý thức trau dồi kỹ năng mềm ngay từ nhỏ thì sẽ có cơ hội tiến thân trong những ngành nào của CNTT? Hiện trường em cho phép SV học đồng thời hai chương trình, em có nên đăng ký theo học ngành kinh tế vận tải biển không? Cơ hội tiến thân của ngành thế nào? ([email protected])

– Chào bạn. Vừa qua bạn đã bỏ học kế toán để chuyển sang CNTT, nhưng bạn chưa nói rõ lý do chuyển ngành. Giờ bạn lại vì một số lời bàn luận định tiếp tục chuyển ngành mặc dù chưa biết ngành nào thật sự phù hợp với mình. Đây là sai lầm cơ bản mà phần lớn các bạn trẻ mắc phải.

Theo tôi, điều cần thiết hiện nay là bạn nên tìm hiểu kỹ hơn ngành CNTT xem có phù hợp với mình không rồi hãy quyết định chuyển ngành, vì việc chuyển ngành sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc, kèm theo là sự mất tự tin và mất định hướng nếu bạn không thật sự hiểu rõ vấn đề trước khi ra quyết định.

Thực tế ngành CNTT rất rộng, có rất nhiều cơ hội phát triển hiện tại và trong tương lai, đặc biệt trong bối cảnh kinh tế Việt Nam hiện nay. Ngành nghề này mở rộng cơ hội cho cả nam lẫn nữ, quan niệm chỉ có nam mới có thế mạnh trong lĩnh vực này là hoàn toàn không chính xác.

Có rất nhiều vị trí cần nữ trong lĩnh vực này, ví dụ như QC (chuyên viên kiểm soát chất lượng phần mềm hay còn gọi là tester). Vị trí này cần tính cẩn thận chi tiết, kiên trì, sự giao tiếp khéo léo của nữ, không quá nặng nề về kỹ thuật như các vị trí khác.

Nữ còn có thể làm những vị trí như giao tiếp, lấy nhu cầu khách hàng, ghi nhận, tạo văn bản hướng dẫn sử dụng phần mềm, hoặc chuyên viên bán phần mềm, chuyên viên giải quyết thắc mắc các vấn đề IT helpdesk…

Thậm chí đối với các vị trí lập trình viên, nữ vẫn có thể làm rất tốt không kém gì nam, quan trọng là bản thân người đó có cảm thấy yêu thích và có các tố chất phù hợp với ngành nghề hay không mà thôi.

Để làm việc tốt trong ngành CNTT, bạn cần có một số tố chất chung như: thích và có khả năng tự tìm tòi học hỏi, cập nhật thông tin về công nghệ mới, có tư duy logic cao, có tiếng Anh khá tốt để cập nhật kiến thức trong ngành, không ngại làm việc lâu với máy tính, kiên nhẫn, nhạy bén, đam mê khám phá và áp dụng công nghệ vào phục vụ đời sống con người trong mọi lĩnh vực…

Nếu muốn tạo cho mình nhiều cơ hội học hỏi và cơ hội việc làm sau khi ra trường, ngay từ bây giờ bạn có thể xin đi thực tập, làm thêm không công trong các bộ phận IT của các công ty, hoặc công ty phần mềm hoặc một dự án CNTT nào đó cần người phụ việc thêm. Bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm công việc thực tế để biết mình có thật sự yêu thích và phù hợp với ngành hay không, đồng thời cũng sớm tích lũy được kinh nghiệm thực tế, dễ tiếp thu kiến thức học trong trường và dễ tìm việc hơn sau khi ra trường.

Đừng vội tìm kiếm ngành nghề mới trong khi chưa thật sự hiểu rõ bản thân và ngành nghề mình đang chọn, bạn nhé. Chúc bạn có quyết định đúng đắn!

Theo TT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *