Công nghệ thông tin và Kế toán: Chọn nghề nào?

Em 23 tuổi, là nữ, đã tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin (CNTT) được một năm nhưng vẫn chưa xin được việc. Cơ hội việc làm CNTT ở tỉnh em sống hơi ít, em có nên học thêm kế toán hay liên thông ĐH ngành CNTT?

Em đang băn khoăn chưa biết chọn hướng nào để dễ xin việc hơn, nhờ chương trình tư vấn giúp! ([email protected])

Analyzing financial data

– Trước tiên, tôi xin chia sẻ với bạn những băn khoăn về định hướng nghề nghiệp hiện tại và trong tương lai. Trước mỗi quyết định, bạn cần cân nhắc thật kỹ càng để tránh những hối tiếc về sau. Tôi đã đọc rất kỹ những thông tin bạn gửi về cho chương trình, nhưng không rõ bạn học chuyên ngành nào trong ngành CNTT, cũng như bạn đang tìm việc ở tỉnh nào để có thể chia sẻ chi tiết hơn.

Bạn đang lo lắng không biết chọn hướng nào: học thêm kế toán hoặc học tiếp CNTT. Lời khuyên của tôi dành cho bạn lúc này là: trước khi quyết định bất cứ vấn đề nào, bạn cần tìm hiểu càng sâu càng tốt những thông tin liên quan để đảm bảo có đủ cơ sở để ra quyết định.

Tôi chia sẻ với bạn những thông tin cơ bản nhất liên quan đến kế toán và CNTT:

Công nghệ thông tin (IT): là lĩnh vực rất thịnh hành ở Việt Nam từ năm 2008. Hiện nay có 5 nghề thuộc ngành IT thu hút nhiều lao động, gồm: kỹ sư phần mềm, kỹ sư hệ thống, quản trị mạng, lập trình hệ thống và kỹ sư kiểm tra chất lượng.

Trong các vị trí trên, kỹ sư kiểm tra chất lượng (Quality Control Engineer – QCE hay tester) đã khá phổ biến tại Việt Nam và phù hợp với giới nữ. Công việc chủ yếu là kiểm lỗi phần mềm, nghĩa là kiểm tra chất lượng phần mềm nhằm đáp ứng các yêu cầu đặt ra của khách hàng trong quy trình sản xuất.

Tester không nhất thiết phải là người có trình độ chuyên môn giỏi, chỉ cần thông thạo ít nhất một ngôn ngữ lập trình và có hiểu biết cơ bản về kiểm tra phần mềm. Ngoài ra, tester cần có thêm kỹ năng phân tích, thiết kế, lập trình và hiểu biết về các lĩnh vực ứng dụng khác nhau của phần mềm. Điều quan trọng không kém là trình độ tiếng Anh đủ để viết và đọc hiểu tài liệu chuyên ngành.

Kế toán: là bộ phận không thể thiếu ở tất cả các đơn vị tổ chức, vì vậy thị trường việc làm của nghề này tương đối rộng lớn. Tùy vào mô hình kinh doanh của doanh nghiệp mà nghề kế toán sẽ phân thành những vị trí cụ thể sau:

• Kế toán lao động – tiền lương;
• Kế toán vật tư – tài sản cố định;
• Kế toán chi phí sản xuất và tính giá thành sản phẩm;
• Kế toán thanh toán;
• Kế toán tổng hợp.

Tuy nhiên, để theo đuổi nghề kế toán, bạn cần có những điều sau:

– Yêu thích môn toán và những môn học liên quan đến môn toán, vì môn toán giúp ích rất nhiều cho công việc liên quan đến những con số, chứng từ, sổ sách trong kế toán.

– Cẩn thận, tỉ mỉ trong từng công việc. Như bạn biết, kế toán là nghề làm việc với những sổ sách, chứng từ phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp. Toàn bộ đều là những “con số” mang tính pháp lý, liên quan đến pháp luật. Vì vậy, bạn phải là người cẩn thận trong việc giữ gìn sổ sách, chứng từ cũng như tỉ mỉ trong từng phép tính với những con số của doanh nghiệp.

– Trung thực, ham học hỏi. Bên cạnh sổ sách, chứng từ, nghề kế toán còn liên quan trực tiếp đến vấn đề tiền nong của doanh nghiệp. Vì vậy, bạn phải là người có tính trung thực, không chỉ với tất cả mọi người mà còn trung thực với chính bản thân bạn, bản lĩnh vượt qua được những cám dỗ tiêu cực để hạn chế những trường hợp vượt quá giới hạn.

– Yêu nghề kế toán: đối với bất cứ ngành nghề nào bạn đều phải có lòng đam mê và yêu nghề. Đây là yếu tố quan trọng nhất để bạn quyết định chọn nghề.

Hi vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có thêm những tiêu chí để đánh giá nghề nghiệp phù hợp với bản thân. Chúc bạn thành công!

Theo TT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *