Công việc phù hợp với sở thích “đối ngoại”

Em sắp tốt nghiệp ngành ngoại thương ĐH Kinh tế, điểm cũng khá cao. Em chuẩn bị đi thực tập và sau nữa là xin việc làm. Tuy học ngoại thương, em lại không định đi làm xuất nhập khẩu ở các công ty giao nhận vận tải vì nghe nói công việc rất mệt và chán. Em thích những gì thiên về đối ngoại, giao tiếp và thiết lập mối quan hệ với đối tác nước ngoài, thích công việc thử thách và kinh doanh sinh lợi.
Tuy nhiên đã một thời gian dài phân vân và tìm kiếm trên mạng, em vẫn không tìm ra nơi nào để nộp đơn. Nhờ chương trình tư vấn giúp em! (Huỳnh Thị Kim Loan)

cong-viec-phu-hop-voi-so-thich-doi-ngoai_1

– Chào bạn. Đọc chia sẻ của bạn, tôi nhận thấy bạn là người khá năng động, yêu thích sự thử thách và đam mê kinh doanh. Với ngành học ngoại thương, bạn đừng quá lo lắng vì nhân viên (NV) xuất nhập khẩu thường làm việc trong một môi trường năng động, thường xuyên tiếp xúc, giao dịch với nhiều khách hàng, đối tác trong và ngoài nước. Bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu và mở rộng kiến thức đối với văn hóa kinh doanh của các quốc gia trên thế giới.

Học ngoại thương không chỉ có làm nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Bạn có thể vận dụng kiến thức đã học để ứng tuyển vào các vị trí khác nhau. Thông thường sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngoại thương có hai hướng chính để lựa chọn:

– Làm việc tại các công ty/đại lý giao nhận vận tải (logistic & forwarding): ở môi trường này, bạn có thể ứng tuyển vào các vị trí: NV kinh doanh, NV chứng từ, NV chăm sóc khách hàng. Hiện nay bạn có thể tham khảo cơ hội việc làm ở một số công ty kinh doanh trong lĩnh vực giao nhận vận tải khá thành công tại Việt Nam như: Vinatrans, Sotrans, Vinalink, Kuehne & Nagel, Schenker…

– Làm việc tại các công ty sản xuất: với môi trường này bạn sẽ có nhiều cơ hội học hỏi hơn vì phạm vi công việc sẽ được mở rộng hơn, không chỉ giới hạn ở nghiệp vụ xuất nhập khẩu. Dưới đây là một số gợi ý của tôi:

1. NV mua hàng nước ngoài: công việc này khá phù hợp với bạn vì sẽ phải làm việc nhiều với đối tác trong và ngoài nước. Một nhân viên mua hàng thường đảm nhiệm các công việc cơ bản sau:

+ Hoàn thành các nhiệm vụ mua hàng theo những tiêu chuẩn của mỗi ngành hàng phù hợp với quy trình mua hàng của công ty.
+ Tìm kiếm, lựa chọn nhà cung cấp và thương lượng mua các sản phẩm của ngành hàng.
+ Theo dõi vận chuyển hàng hóa, hoàn thành các báo cáo về hoạt động, chi phí mua hàng.
+ Phối hợp với các bộ phận liên quan đảm bảo sản phẩm chất lượng, thiết kế mẫu mã, các chương trình khuyến mãi cần thiết.

+ Kiểm tra theo dõi tiến độ ký kết hợp đồng ngoại thương…

2. NV kinh doanh quốc tế (thị trường nước ngoài): công việc này có thêm thử thách về doanh số, thỏa mãn sở thích kinh doanh của bạn. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội học hỏi thêm nhiều phương thức và văn hóa kinh doanh của các khách hàng quốc tế. Công việc cơ bản của một NV kinh doanh quốc tế:

+ Tham gia tìm kiếm khách hàng mới.
+ Thiết lập mối quan hệ tốt với các đối tác nước ngoài.
+ Đánh giá năng lực khách hàng.
+ Tham gia đàm phán trực tiếp với khách hàng các yêu cầu về xuất khẩu hàng hóa – soạn thảo hợp đồng xuất khẩu.
+ Phối hợp thực hiện giao hàng xuất khẩu.
+ Đẩy mạnh công tác khảo sát thị trường.
+ Thường xuyên thu thập các thông tin, tổng hợp và báo các vấn đề liên quan đến hoạt động xuất khẩu như: thị trường, nhu cầu hàng hóa, giá cả, khách hàng, đối thủ…

Hai công việc trên khá phù hợp với bạn, quan trọng bạn lựa chọn hướng đi nào để đáp ứng mục tiêu cá nhân của bản thân mình. Bạn có thể tham khảo những thông tin tuyển dụng của các công ty sản xuất quy mô lớn hoặc các tập đoàn đa quốc gia trên các trang việc làm uy tín hiện nay để tìm cho mình công việc tốt.

Bên cạnh đó, đừng quên trau dồi thêm những kiến thức, nghiệp vụ chuyên môn vững vàng để trở thành ứng viên sáng giá trong tương lai.

Chúc bạn thành công!
Theo TT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *