Khu di tích Trường Dục Thanh ở Phan Thiết  

Khu di tích Trường Dục Thanh ở Phan Thiết

Nếu bạn là người yêu thích lịch sử, văn hóa nếu có đi du lịch Phan Thiết để nghỉ biển, cũng có thể thỏa lòng với chuyến tham quan Khu di tích Trường Dục Thanh. Nơi đây sẽ cho bạn những cảm xúc khó tả, được làm nên bởi dấu ấn thời gian và lịch sử.

Khu di tích Trường Dục Thanh ở Phan Thiết

Khu di tích Trường Dục Thanh Phan Thiết là ngôi trường do các sĩ phu yêu nước ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận sáng lập vào năm 1907 để hưởng ứng phong trào Duy Tân do Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng khởi xướng tại Trung Kỳ. Sau năm 1975, ngôi trường được phục dựng lại với gian nhà lớn cùng bàn ghế gỗ ngăn nắp, Nhà Ngư từng là nơi nội trú của học sinh, Ngọa Du từng là nơi ngâm thơ bình văn, bàn luận công việc của các thầy giáo,..Tất cả đều được giữ gìn cho đến ngày nay. Di tích này không phải là một công trình kiến trúc đồ sộ, nhưng nó lại mang nhiều giá trị lịch sử. Như là minh chứng rõ nét nhất của thời kỳ đất nước sục sôi phong trào đổi mới, canh tân đất nước theo chủ trương của giới sỹ phu yêu nước cấp tiến với tư tưởng: “nâng dân trí – trấn dân khí – hậu dân sinh” . Đặc biệt Trường Dục Thanh là ngôi trường mà thầy giáo Nguyễn Tất Thành đã giảng dạy trước khi ra đi tìm đường cứu nước. Tại đây người không chỉ dạy chữ, nghĩa cho học sinh mà còn giáo dục lòng yêu nước, giúp cho nhiều thanh thiếu niên giác ngộ và tìm đến cách mạng sau này.  Bây giờ, nơi đây chỉ còn lại lớp học với những bộ bàn ghế cũ kỹ, còn in đậm dư âm của một thời xa vắng, thời khắc mà lịch sử bước sang cuộc canh tân về giáo dục. Lớp học yên vắng, mang đậm không gian hoài cổ, Không còn những tiếng ê a của học trò, không còn lời dạy ngọt ngào của người thầy đầy tâm huyết. Nhưng còn đọng lại nơi đây một chứng tích mà khiến bất kỳ ai đến viếng thăm cũng cảm thấy bồi hồi, xúc động.

Tham quan Khu di tích Trường Dục Thanh là tích lũy thêm làm giàu hơn kinh nghiệm du lịch Phan Thiết Mũi Né của bạn. Khu di tích Trường Dục Thanh Phan Thiết không chỉ là tài sản tinh thần của người Bình Thuận giúp giáo dục các thế hệ học sinh về sự hiếu học, lòng yêu nước, mà nơi đây còn là điểm đến của nhiều du khách yêu thích tìm hiểu về lịch sử, văn hóa khi đến với vùng biển Nam Trung Bộ này.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *