Lời khuyên “vàng” để chọn mặt bằng kinh doanh lý tưởng

Khi bắt tay vào kinh doanh, nhất là đối với việc bán hàng, yếu tố thuê mặt bằng kinh doanh tốt là rất quan trọng, nếu lựa chọn sai lầm có thể dẫn tới thua lỗ. Dưới đây là một số lời khuyên cho bạn để chọn vị trí mặt bằng kinh doanh tốt, lý tưởng.

Lời khuyên "vàng" để chọn mặt bằng kinh doanh lý tưởng

Nghiên cứu kỹ vị trí, khu vực sẽ thuê mặt bằng

Việc lựa chọn thuê mặt bằng kinh doanh rẻ chưa đủ mà còn phải phù hợp”. Khi đi thuê mặt bằng bạn cần xác định khu vực này có phù hợp hay không, khách hàng tiềm năng có hiện diện tại khu vực này không, mức thu nhập, mức sống những người ở đây như thế nào, khu vực này có nằm trong diện giải tỏa, cho phép hay không… Bạn nên nhớ: Người đi thuê mặt bằng thông minh sẵn sàng bỏ 100 triệu đồng thuê một mặt bằng nằm ở vị trí có thể đem lại doanh thu tốt chứ không bỏ ra 10 triệu đồng để thuê một điểm kinh doanh có nguy cơ ế ẩm.

Sàng lọc thông tin xung quanh

Thứ nhất:  lọc thông tin về nhân khẩu học: Khách hàng tại khu vực kinh doanh là nam hay nữ, độ tuổi trung bình của họ bao nhiêu?
Thứ hai: lọc thông tin về sản phẩm: nghiên cứu những người dân tại đây đang sử dụng những sản phẩm gì gần giống với sản phẩm của bạn đang dự định kinh doanh?  Mức giá mà họ chi trả là bao nhiêu cho từng sản phẩm và mức độ thường xuyên sử dụng sản phẩm đó.
Thứ ba, lọc thông tin về đối thủ cạnh tranh: Nghiên cứu đối thủ cạnh trang đang bán những sản phẩm gì. Họ có điểm gì nổi bật. Và mức độ khách hàng đến mua cửa hàng đó như thế nào….

Tìm kiếm mặt bằng và sàng lọc mặt bằng

Ở bước này bạn có thể tìm kiếm những thông tin mặt bằng ở sàn giao dịch bất động sản hay trên internet để chọn lọc những mặt bằng phù hợp ngân sách đang có và loại hình kinh doanh. Bên cạnh đó nên trực tiếp hỏi chủ nhà để biết thêm những thông tin cụ thể. Hãy dành 80% thời gian để sàng lọc giao dịch, 20% đi xem và thương lượng.

Thương lượng với chủ cho thuê

Khi thương lượng bạn hãy dành thời gian đôi co một chút.  Đừng vội chấp nhận lời chào giá của chủ nhà, chủ đất. Nếu như họ thực sự muốn cho thuê, họ sẽ chấp nhận thương lượng. Chấp nhận sớm sẽ làm cho chủ nhà/chủ đất cảm thấy bị “hớ” và rất có thể họ sẽ ngưng giao dịch đó đột ngột. Nếu mặt bằng tốt nhưng vượt quá ngân sách hoặc không phù hợp với tiêu chí kinh doanh, hãy mạnh dạn bỏ qua nó.

Ký kết hợp đồng

Khi làm hợp đồng thuê mặt bằng bạn cần lưu ý: Hợp đồng thuê bắt buộc phải bao gồm: giá thuê, tiền cọc, diện tích thuê, thời gian thuê, khoản tăng giá hằng năm, ngày bàn giao mặt bằng và tình trạng mặt bằng lúc bàn giao. Nên công chứng hợp đồng tại bất kỳ phòng công chứng nào, điều này tạo bằng chứng về sau. Cần thỏa thuận rõ các chi phí liên quan trong hợp đồng. Nếu trong trường hợp bạn không am hiểu về pháp lý thì hãy nhờ luật sư hoặc những người có kinh nghiệm soạn thảo sẵn mẫu hợp đồng cho bạn.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *