Năm 2013, trường nghệ thuật không phải thi Ngữ văn

10 ĐH, CĐ khối văn hoá, nghệ thuật được thi tuyển sinh riêng, môn Ngữ văn xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông và điểm tổng kết 3 năm ở bậc học này.

Bộ GD&ĐT vừa công bố đề án Thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy vào các trường khối văn hoá, nghệ thuật. Theo đó, 10 trường thuộc khối này sẽ tự chủ, tự chịu trách nhiệm tuyển sinh từ năm học 2013-2014.

Đối với các trường tuyển sinh ngành khối nghệ thuật (H, N, S), môn Ngữ văn xét tuyển dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và điểm tổng kết 3 năm, môn năng khiếu do hiệu trưởng các trường quyết định. Còn những trường tuyển sinh ngành văn hoá (khối C) sẽ xét tuyển dựa vào kết quả thi theo đề thi chung của Bộ.

nang-khieu-15

10 trường đại học, cao đẳng thuộc khối văn hóa, nghệ thuật được thi tuyển sinh riêng từ năm 2013. Ảnh: Hoàng Hà.

Để tổ chức thi các môn năng khiếu, hiệu trưởng lập đề án gồm các nội dung như công tác chuẩn bị thi, quy trình ra đề, công tác tổ chức thi, chấm thi… trình Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phê duyệt, báo cáo Bộ GD&ĐT trước ngày 31/1.

Đối với trường hợp xét tuyển thẳng, học sinh phải tốt nghiệp THPT, THCN, đoạt giải xuất sắc hoặc giải nhất, nhì, ba ở các hội thi, hội diễn, liên hoan, triển lãm trong lĩnh vực nghệ thuật cấp quốc gia, quốc tế hoặc tương đương. Học sinh đoạt giải khuyến khích được vào thẳng cao đẳng theo đúng ngành thí sinh đã đoạt giải.

Tránh tình trạng loạn thi, Bộ Giáo dục yêu cầu các trường không để cán bộ, giáo viên của trường tổ chức luyện thi, ôn tập và các hình thức tiêu cực biến tướng khác. Các trường phải công bố rộng rãi phương thức tuyển sinh để thí sinh, phụ huynh và xã hội giám sát. Bộ Giáo dục sẽ kết hợp với Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch kiểm tra, giám sát hoạt động tuyển sinh của các trường.

Do các môn năng khiếu không có phúc khảo nên Bộ nhắc nhở các trường cần ghi hình quá trình thi để làm cơ sở chấm thi cũng như giải quyết các thắc mắc của thí sinh (nếu có).

Trước đó, vì tính đặc thù và để chọn được thí sinh có năng khiếu phù hợp với chương trình đào tạo, các trường khối văn hoá nghệ thuật đã nhiều lần đề xuất Bộ GD&ĐT cho thi riêng. Bộ Giáo dục đã đề nghị các trường lập đề án tổ chức thi để Bộ xét duyệt. Trong số 18 trường thuộc khối này có 10 trường được duyệt đề án thi riêng và cho phép tổ chức ngay năm 2013, các trường còn lại phải hoàn thiện đề án để xét tổ chức thi vào năm sau.

Các trường được thi tuyển sinh riêng năm 2013 gồm:

HV Âm nhạc quốc gia Việt Nam
HV Âm nhạc Huế
HV Âm nhạc TP HCM
ĐH Mỹ thuật Việt Nam
ĐH Mỹ thuật TP HCM
ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương
CĐ Mỹ thuật trang trí Đồng Nai
CĐ Múa Việt Nam
CĐ Văn hoá nghệ thuật Tây Bắc
CĐ Văn hoá nghệ thuật Việt Bắc

Hoàng Thùy
Theo: Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *