Nguy cơ nhiễm virus zika rất cao vì chỉ mắc màn ngủ ban đêm

Virus Zika lây truyền khi một con muỗi vằn aedes hút máu người bị nhiễm, sau đó lại đi hút máu người không bị nhiễm và truyền virus. Người nhiễm bệnh hầu hết đều không có triệu chứng cụ thể. Đặc tính của muỗi vằn truyền virus Zika thường đốt người và hoạt động mạnh vào ban ngày chứ không phải ban đêm, nếu muỗi xuất hiện ở nhà trong và chích người thì rất có thể đó là muỗi Aedes. Vì vậy, nếu bạn chủ quan chỉ mắc mùng ngủ ban đêm thì nguy cơ bạn bị muỗi đốt truyền virus zika khó tránh khỏi.

Nguy cơ nhiễm virus zika rất cao vì chỉ mắc màn ngủ ban đêm

Zika có tốc độ lay lan thành dịch rất nhanh. Hiện nay virus zika chưa có thuốc đặc trị hay vắc xin phòng bệnh. Điều này đặc biệt đáng lo ngại cho những bà bầu, bởi virus zika có thể gây biếng chứng teo não ở trẻ sơ sinh trong quá trình mang thai các mẹ bị nhiễm virus.

Virus zika có thể lây qua muỗi đốt, truyền máu, quan hệ tình dục, song muỗi truyền là con đường phổ biến nhất. Đặc tính của muỗi vằn có virut Zika thường đốt vào ban ngày. Trong khi đó, thói quen ngủ mùng của người dân chỉ vào ban đêm nên rất dễ bị muỗi đốt và truyền bệnh mà không biết.

Muỗi Aedes còn được gọi là muỗi vằn do chúng có vằn đen trắng quanh các chi. Đây là loại muỗi rất nhỏ, chúng thường đốt người vào ban ngày, và thường sống trong nhà, gần người. Nó thích đẻ trứng ở những dụng cụ chứa nước và những nơi nước đọng. Vì vậy, để tránh muỗi đốt truyền virus zika, đặc biệt là các hộ gia đình có phụ nữ mang thai cần có biện pháp chủ động phòng tránh muỗi thích hợp.

Phụ nữ mang thai tuyệt đối hạn chế cách chống muỗi đốt bằng cách phun thuốc, xịt thuốc diệt muỗi, bởi chất đọc của những loại thuốc này khi hít phải rất nguy hiểm đến thai nhi. Để phòng tránh muỗi đốt an toàn, ngoài việc mắc màn ngủ ban ngày và ban đêm, bạn phải sử dụng cửa lưới chống muỗi cuốn tại các ô cửa sổ, cửa ra vào, cửa thông khí trong nhà để hạn chế muỗi mang mầm mống bệnh vào nhà cư trú, làm ổ dịch và tấn công bạn. Ngoài ra, nên vệ sinh dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, đậy kín các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Các chuyên gia khuyến, nếu phụ nữ mang thai có các biểu hiện sốt, nhức đầu, đau các khớp tay chân, thì hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm, điều trị kịp thời để tránh gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

 

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *