Theo nghề mơ ước hay theo kỳ vọng của gia đình?

Em là sinh viên năm 4 ngành kế toán, đang trong quá trình tìm kiếm thực tập và chuẩn bị tốt nghiệp. Ba mẹ em muốn em đi theo con đường kiểm toán mà gia đình em đã định hướng.

Nhưng trong quá trình học tập, em nhận ra mình không thích hợp với nghề và không có đủ đam mê để theo đuổi và vượt qua khó khăn. Em rất muốn được làm trong các tổ chức phi chính phủ để giúp đỡ cộng đồng, nhưng em không có kinh nghiệm và kiến thức trong lĩnh vực này.

tu-van-nghe-nghiep

Bản tính em hướng nội nhưng lại rất thích đi du lịch và giúp đỡ người khác. Em quản lý thời gian tốt, sắp xếp công việc hiệu quả và làm việc khoa học. Em rất thích học Anh văn và sau khi tốt nghiệp em sẽ học thêm chương trình cao hơn. Hiện em đang đối mặt với áp lực rất lớn từ gia đình vì ba mẹ kỳ vọng ở em rất nhiều. Mong chương trình tư vấn và cho em lời khuyên… ([email protected])

– Chào bạn. Nếu bản thân bạn đã nhận ra mình không phù hợp với nghề kiểm toán thì đừng cố ép mình theo nguyện vọng của gia đình, vì ngành nào cũng đòi hỏi một số tố chất phù hợp mới phát triển tốt và lâu dài với nghề.

Bạn nên kiên nhẫn thuyết phục gia đình, đồng thời tích cực tìm việc làm theo đúng ngành nghề mình mong muốn. Gia đình thật ra chỉ mong những điều tốt đẹp nhất cho bạn, nếu bạn tìm được việc làm phù hợp với mình cho dù không phải là ngành kiểm toán thì gia đình cũng sẽ chấp nhận thôi.

Để làm cho các tổ chức phi chính phủ với bằng kế toán, tuy có hơi trái ngành nhưng cũng không có gì bất lợi vì hầu hết các dự án đều cần có kỹ năng kế toán, đây cũng là một lợi thế cho bạn. Kỹ năng cần nhất ở các tổ chức này là tiếng Anh và kỹ năng giao tiếp xã hội, kỹ năng vi tính văn phòng.

Tiếng Anh không phải dễ dàng rèn luyện trong thời gian ngắn, do đó ngay từ bây giờ bạn phải tập trung luyện tiếng Anh, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp thực tế. Các kỹ năng làm việc văn phòng khác bạn có thể trang bị bằng cách xin đi thực tập ở các vị trí hành chính, nhân sự của các công ty nước ngoài hoặc công ty lớn để tập làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Bạn nên kiên định với sự lựa chọn của mình và kiên nhẫn thuyết phục gia đình bằng hành động cụ thể, gia đình sẽ từ từ thông cảm và hiểu được bạn. Chúc bạn thành công!

Theo TT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *