Trẻ em nên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản khi nào?

Viêm não Nhật Bản là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do Arbovirus có tên là virus viêm não Nhật Bản gây ra. Bệnh lây truyền sang do muỗi vằn đốt. Khi bị nhiễm virus viêm não Nhật Bản thì virus này sẽ xâm nhập lên não gây tổn thương cho não. Đặc biệt trẻ em là đối tượng dễ mắc virus viêm não nhất, và nó sẽ để lại di chứng khi mắc phải. Tuy nhiên nguy cơ này sẽ được kiểm soát nếu trẻ tiêm phòng đầy đủ.

Trẻ em nên tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản khi nào?

Viêm não Nhật Bản có các biểu hiện, triệu chứng khá giống với một số bệnh sốt khác do virus gây ra, nên các bậc cha mẹ thường nhầm lẫn và chừng chừ khi đưa trẻ đi tiêm thuốc.  Đối với trẻ em, bệnh viêm não Nhật bản cần được tiêm ngừa ít nhất 3 mũi kể từ khi trẻ được 1 tuổi đến 15 tuổi.

Mũi thứ nhất tiêm vắc xin phòng chống viêm não Nhật Bản là lúc trẻ đủ 1 tuổi.

Mũi thứ 2 tiêm vắc xin phòng chống viêm não Nhật Bản cho trẻ là sau mũi thứ nhất 1-2 tuần lễ.

Mũi thứ 3 tiêm vắc xin phòng chống viêm não Nhật Bản cho trẻ là sau mũi 2 là một năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Đối với trẻ trên 5 tuổi nếu chưa từng được tiêm vắc xin viêm não Nhật Bản, tiêm với 3 liều cơ bản:

Mũi tiêm thứ nhất càng sớm càng tốt cho trẻ.

Mũi tiêm thứ hai sau mũi 1 từ 1 đến 2 tuần

Mũi tiêm thứ 3 sau mũi 2 là một năm. Sau đó cứ 3-4 năm tiêm nhắc lại một lần cho đến khi trẻ qua 15 tuổi.

Các bậc cha mẹ nên lưu ý, nếu chỉ tiêm 1 mũi vắc xin phòng chống viêm não Nhật Bản cho trẻ thì nó sẽ không có hiệu lúc, trẻ vẫn dễ bị virus tấn công như chưa được tiêm vắc xin. Nếu trẻ tiêm đủ 2 mũi vắc xin sẽ hiệu lực bảo vệ trẻ tránh virus viêm não Nhật Bản đạt trên 80%, tiêm đủ 3 mũi vắc xin hiệu lực bảo vệ đạt 90-95% trong khoảng 3 năm.

Viêm não Nhật Bản là căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng con người, người nhiễm virus viêm não Nhật Bản thì có tỷ lệ tử vong cao, lên đến 20%. Do vậy ngoài việc tiêm vắc xin cho con trẻ để tránh nhiễm virus viêm não Nhật Bản thì ngoài ra bạn cần có các biện pháp phòng tránh muỗi tối ưu nhất.

Để bảo vệ con trẻ khỏi bị muỗi tấn công và truyền các bệnh truyền nhiễm khác, trong nhà bạn nên sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi bay vào nhà đốt, và truyền nhiễm virus của nhiều căn bệnh nguy hiểm khác. Ngoài ra lắp cửa lưới chống muỗi bạn sẽ hạn chế được muỗi bay vào cư trú, làm ổ dịch trong nhà bạn. Vệ sinh môi trường, giữ gìn nhà ở, chuồng trại sạch sẽ, loại bỏ các ổ bọ gậy trong nhà và xung quanh nhà. Khi đi ngủ cần mắc màn ngay cả ban ngày, không cho trẻ em chơi ở những nơi tối tăm vì những nơi đó là nơi muỗi hoạt động nhiều nhất.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *