Tư vấn hướng nghiệp: Thiếu tự tin, chọn nghề nào?

Em sinh năm 1991, đã tốt nghiệp THPT năm 2008. Em đi học CĐ sư phạm, trung cấp kế toán, cao đẳng nghề kế toán nhưng cứ học được 1 năm em lại nản rồi bỏ.

135934021352274815_small

Em có đi làm một số công việc và hiện đang làm công nhân ở Khu công nghiệp Thăng Long nhưng cũng sắp nghỉ. Hiện em muốn học một nghề gì đó nhưng bản thân mông lung cũng như không đủ tự tin rằng học xong thì liệu nghề đó có kiếm được việc hay không!

Lúc còn đi học, em thiên về môn xã hội. Em không tự tin ở chỗ đông người, không giỏi về sáng tạo nhưng đi làm hay được khen là chăm chỉ, chịu khó. Em nói được một ít tiếng Anh, Hàn và thạo vi tính văn phòng. Mong chương trình tư vấn giúp: em nên học hay làm gì để có thể thành công trong thời buổi hiện nay? ([email protected])

– Bạn đừng vội buồn chán và nản lòng, có thể bạn thuộc dạng người không thích học lý thuyết mông lung mà thích làm công việc cụ thể. Bạn có đức tính chăm chỉ chịu khó, là một yếu tố quan trọng để thành công. Bạn chỉ cần luyện thêm tính kiên nhẫn thì chắc chắn sẽ thành công, vì làm việc gì cũng cần phải chuyên tâm bền chí đi đến cùng, không đẽo cày giữa đường.

Bạn còn rất trẻ, còn nhiều cơ hội để học hỏi và trải nghiệm để tìm ra công việc phù hợp với mình. Bạn cứ bình tĩnh, chịu khó đi làm thêm một thời gian, làm bất cứ nghề gì mình cảm thấy có chút hứng thú, bắt đầu từ những việc đơn giản nhất trong vai trò phụ việc để học nghề như: bán hàng, bồi bàn, cắt tóc, trang điểm, may, tiếp tân, làm bếp, cắm hoa, giữ trẻ, đánh máy văn bản… sau đó bạn sẽ tự nhận biết mình phù hợp với nghề gì nhất, từ đó sẽ có quyết định lựa chọn một nghề nghiệp để theo đuổi đến cùng.

Khi đã có mục tiêu rõ ràng, bạn sẽ biết mình cần phải học hỏi trang bị thêm những kỹ năng, kiến thức gì để phát triển cao hơn trong nghề nghiệp đã chọn. Lưu ý bạn là cho dù bắt đầu với công việc gì, bạn cũng phải tập trung cao độ và cố gắng hết sức để được đánh giá cao, từ đó bạn sẽ lấy được sự tự tin về năng lực của bản thân, tìm thấy sự yêu thích công việc, có động lực để phấn đấu xa hơn.

Bạn nên nhớ rằng chỉ cần làm tốt một việc nhỏ bạn mới làm tốt được những việc lớn hơn, từ từ tiến đến thành công trong nghề nghiệp. Bất cứ nghề nào cũng có nhiều thử thách và cũng có thể mang đến cho bạn niềm vui, sự thành công mỹ mãn nếu bạn thật sự chịu khó đầu tư nghiêm túc từ đầu, kiên định đi theo một con đường mình cảm thấy phù hợp với khả năng mình nhất.

Chúc bạn thành công!
Theo TT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *