Tuyển sinh 2013: Nhiều trường mở thêm ngành học mới

Để đáp ứng nhu cầu xã hội, nhiều trường Đại học Cao đẳng tại TPHCM đã mở thêm nhiều ngành mới tuyển sinh trong năm 2013.

Ngày 10-1, PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, cho biết ĐH Quốc gia TPHCM vừa được Bộ GD-ĐT cho phép mở thêm 2 ngành mới đó là kỹ thuật tài chính và quản trị rủi ro (Trường ĐH Quốc tế) và ngành an ninh thông tin (Trường ĐH Công nghệ Thông tin TPHCM).

Theo PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa,  2 ngành kỹ thuật tài chính và quản trị rủi ro chủ yếu dùng toán để ứng dụng trong các lĩnh vực tài chính, đồng thời phối hợp giữa kỹ thuật và quản trị để giải quyết các vấn đề rủi ro về tài chính… Ngành an ninh thông tin đáp ứng nhu cầu xây dựng nguồn nhân lực chuyên sâu về an ninh thông tin có đủ khả năng đối phó với các nguy cơ và rủi ro khi tình hình mất an ninh mạng diễn biến phức tạp.

Ông Phạm Thái Sơn, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, cũng cho biết trường đang xin phép mở thêm 4 ngành, trong đó có 3 ngành liên quan đến kỹ thuật là công nghệ vật liệu, công nghệ may và hóa học. Đây là những ngành học nhiều năm trước trường đã đào tạo hệ CĐ. Riêng ngành ngôn ngữ Anh, trường xin được mở ngành tuyển sinh để chuẩn bị cho năm 2014 đào tạo một số ngành chất lượng cao về kỹ thuật, công nghệ…

mo-them-nganh-hoc-moi_1

Thí sinh dự thi ĐH năm 2012

Trường ĐH Hoa Sen cũng được bộ cho phép mở thêm ngành kỹ thuật phần mềm, tuyển 80 chỉ tiêu, khối A, A1, D1, D3. Ông Hoàng Đức Bình, Trưởng Phòng Truyền thông Trường ĐH Hoa Sen, cho biết trước đây trường đào tạo ngành công nghệ thông tin theo hướng chung, tuy nhiên trước nhu cầu xã hội cần những cử nhân chuyên sâu về phần mềm, có khả năng đáp ứng đòi hỏi cao của doanh nghiệp về thiết kế phần mềm, do đó trường quyết định mở thêm ngành nói trên để xoáy sâu vào lĩnh vực này.
Ngoài ra, trường cũng đang xin phép mở thêm ngành quản lý tài nguyên và môi trường (chỉ tiêu 60, khối A, B, D1). Ông Bình cho biết thời gian vừa qua, nhu cầu về ngành này rộ lên nhưng nhân lực được đào tạo bài bản không nhiều. Một số đơn vị phải tuyển dụng  nhân lực từ các ngành khác sang nên chưa thực sự phù hợp.

Do vậy, trường mở ngành này theo hướng giúp người học tăng cường khả năng quản lý, đầu tư ngắn hạn, dài hạn nguyên vật liệu đa thiết bị…, trong đó chú trọng đến kỹ năng quản lý tài nguyên môi trường hiện đại, đang được thực hiện và ứng dụng tại các doanh nghiệp. Với thế mạnh về đồ họa, Trường ĐH Hoa Sen cũng dự kiến mở thêm ngành thiết kế nội thất (60 chỉ tiêu, khối H) nhằm đáp ứng nhu cầu về thiết kế nội thất đang được ưa chuộng hiện nay.

Trường ĐH Kinh tế TPHCM mở thêm 3 mã ngành là kinh doanh quốc tế, marketing (trước đây là chuyên ngành trong ngành quản trị kinh doanh) và kiểm toán (trước đây là chuyên ngành nằm trong ngành kế toán). Trường ĐH Tài chính Marketing dự kiến mở 2 ngành mới là quản trị dịch vụ du lịch – lữ hành và quản trị nhà hàng – dịch vụ ăn uống.

Nhiều trường ĐH tại các địa phương cũng dự kiến mở thêm một số ngành mới đáp ứng nhu cầu nhân lực của địa phương như: Trường ĐH Tây Nguyên dự kiến mở thêm các ngành công nghệ môi trường, công nghệ sinh học và kinh tế; Trường ĐH Y Dược Cần Thơ sẽ tuyển mới ngành bác sĩ y học cổ truyền…

Nhiều trường cắt giảm ngành kinh tế

Nhiều trường ĐH tại TPHCM thực hiện việc giảm chỉ tiêu tuyển sinh khối ngành kinh tế theo chủ trương của Bộ GD-ĐT do nguồn nhân lực các lĩnh vực này đã dư thừa. Ông Mỵ Giang Sơn, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sài Gòn, cho biết trường cắt giảm chỉ tiêu tuyển sinh năm 2013 khối ngành kinh tế hệ ĐH gồm ngành quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng, kế toán. Theo đó, mỗi ngành chỉ tuyển 200 sinh viên (giảm từ 150 – 170 chỉ tiêu so với năm 2012). Riêng hệ CĐ, trường tạm ngưng tuyển sinh 3 ngành quản trị kinh doanh, tài chính – ngân hàng, kế toán; chỉ tiêu hệ CĐ giảm 1.400 so với năm 2012.

Trường ĐH Ngân hàng TPHCM cũng giảm 750 chỉ tiêu tuyển sinh hệ ĐH. Trong đó, các ngành như tài chính – ngân hàng, quản trị kinh doanh, kế toán có chỉ tiêu giảm mạnh nhất. Cụ thể: ngành tài chính ngân hàng tuyển 650 chỉ tiêu (giảm 450 chỉ tiêu), ngành quản trị kinh doanh 350 chỉ tiêu (giảm 150 chỉ tiêu), kế toán 300 (giảm 150 chỉ tiêu). Trường ĐH Tài chính Marketing quyết định ngừng tuyển sinh các ngành hệ CĐ trong năm 2013.

Theo NLD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *