Tuyển sinh 2013 sẽ giảm thời gian xét tuyển

Thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013: sẽ giảm thời gian xét tuyển ngắn lại không kéo dài tới ngày 30/11 như năm 2012, Không cấm mang thiết bị gắn linh kiện điện tử vào phòng thi

Theo thông tin mới nhất từ Bộ GDĐT, ngày 22.1 tới, Bộ GDĐT sẽ tổ chức hội nghị thi và tuyển sinh 2013. Theo đó, về cơ bản kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2013 vẫn áp dụng theo phương thức “3 chung” nhưng sẽ có một số giải pháp bổ sung. Kỳ thi tốt nghiệp THPT cũng có dự kiến một số sửa đổi nhằm góp phần chống tiêu cực trong thi cử.

thi-bd-fd197

Sẽ giảm thời gian xét tuyển

Theo lãnh đạo Bộ GDĐT, về cơ bản kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy năm 2013 vẫn giữ ổn định theo giải pháp “3 chung” như năm trước. Các chính sách ưu tiên vẫn được duy trì như: Ưu tiên khu vực và đối tượng, chính sách tuyển thẳng học sinh giỏi quốc gia; thí sinh ở 62 huyện nghèo được xét tuyển thẳng vào ĐH, CĐ theo quy định. Một số vùng như Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ sẽ được hưởng chính sách ưu tiên riêng trong tuyển sinh để đáp ứng nhu cầu nhân lực.

Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng, Bộ GDĐT, cũng cho biết: Thời hạn thu nhận hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) dự kiến từ ngày 10.3 đến ngày 10.4 tại các sở GDĐT và từ 11 – 17.4 tại các trường ĐH, CĐ. Học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại trường đó. Các đối tượng khác nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại các địa điểm do sở GDĐT quy định. Các địa điểm này không thu hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT của học sinh đang học lớp 12.

Những thay đổi dự kiến cho năm tới được bắt nguồn từ thực tiễn tuyển sinh của kỳ thi năm 2012. Cụ thể là, kỳ tuyển sinh năm 2013 sẽ có một số điều chỉnh về việc xét tuyển như:

1. Quy định thời gian xét tuyển mỗi đợt ít nhất 20 ngày,

2. Thời gian cuối để xét tuyển sẽ rút ngắn lại (so với quy định đến ngày 30.11 như năm 2012) để phù hợp hơn.

Đặc biệt, năm nay, bộ dự kiến sẽ bổ sung quy định chấm thanh tra bài thi tự luận. Theo đó, bộ sẽ chấm 10% bài thi tự luận ở một số trường trước khi công bố.

Phải gửi bằng chứng tiêu cực trong vòng 7 ngày

Sau kỳ thi tốt nghiệp năm 2012 nhiều “sóng gió” với vụ tiêu cực thi cử ở hội đồng thi Trường THPTDL Đồi Ngô (Bắc Giang), năm nay Bộ GDĐT dự kiến tăng cường các biện pháp chống tiêu cực trong tổ chức thi.

Cụ thể, theo quy chế thi tốt nghiệp THPT hiện hành, “Thí sinh được phép mang vào phòng thi các vật dụng liên quan đến việc làm bài thi: Bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, compa, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình; các vật dụng này không được gắn linh kiện điện, điện tử”. Trong dự kiến sửa đổi, bổ sung quy chế, bộ chỉ nêu: “Thí sinh được phép mang vào phòng thi tài liệu, vật dụng liên quan đến việc làm bài thi: Bút viết, thước kẻ, bút chì đen, tẩy chì, êke, thước vẽ đồ thị, dụng cụ vẽ hình”.

Tuy nhiên, bộ cũng dự kiến quy định rõ hơn điều khoản về đình chỉ thi và huỷ kết quả của cả kỳ thi. Cụ thể là nếu vi phạm một trong các khuyết điểm sau: “Mang vào phòng thi tài liệu, vật dụng liên quan đến việc làm bài thi không đúng quy định tại khoản 1, Điều 20 của quy chế này hoặc vũ khí, chất gây nổ, gây cháy, bia, rượu, thiết bị truyền tin hoặc chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận trong quá trình làm bài thi và quá trình chấm thi (đã hoặc chưa sử dụng)”. Bên cạnh đó, các hành vi vi phạm sẽ bị đình chỉ thi còn là: Nhận bài giải sẵn của người khác (đã hoặc chưa sử dụng); chuyển giấy nháp, bài thi cho thí sinh khác hoặc nhận giấy nháp, bài thi của thí sinh khác; cố tình không nộp bài thi, dùng bài thi hoặc giấy nháp của người khác để nộp làm bài thi của mình hoặc làm bài giống nhau do chép bài của nhau.

Theo giải thích của Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, sở dĩ sửa đổi, bổ sung như vậy là nhằm tăng cường các biện pháp chống tiêu cực trong tổ chức thi, góp phần làm trong sạch, lành mạnh hóa thi cử.

Dự thảo này cũng bổ sung thêm nội dung chưa hề có trong quy chế hiện hành, đó là việc xử lý thông tin phản ánh về tiêu cực trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Theo đó, thông tin và danh tính người cung cấp thông tin sẽ được bảo mật. Người cung cấp thông tin và bằng chứng về vi phạm quy chế thi phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của thông tin và bằng chứng đã cung cấp, không được lợi dụng việc làm đó để gây ảnh hưởng tiêu cực đến kỳ thi và phải gửi bằng chứng cho nơi tiếp nhận trong vòng 7 ngày, tính từ khi kết thúc ngày thi. Khi có kết quả xác minh, cơ quan có trách nhiệm phải công khai kết quả xử lý.

(Theo LĐ)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *