Về Phú Yên ăn bánh canh hẹ  

Bánh canh hẹ ở Phú Yên

Nói đến các món ăn Phú Yên, một trong những món ngon không thể bỏ lỡ một lần thưởng thức là bánh canh hẹ. Sự độc đáo của một món ăn ngon không chỉ nằm ở chỗ: nó phải riêng biệt, có chất lượng, mà nét độc đáo của một món ăn ngon còn thể hiện ở chỗ: dù là món ăn phổ biến nhưng khi nhắc đến tên của món ăn đó người ta sẽ lập tức nhớ đến ngay vùng đất mà món ăn đó trở nên có thương hiệu. Và một trong những món ăn làm được điều đó chính là món bánh canh Phú Yên.

 Bánh canh hẹ ở Phú Yên

Không chỉ thực hiện tour du lịch Phú Yên, mà đi khắp đất nước du khách đều có dịp thử qua món bánh canh ở các địa phương. Bánh canh là món phổ biến thuộc hàng bậc nhất trong ẩm thực nước ta, đi đến đâu, bất cứ tỉnh nào cũng có thể thưởng thức bánh canh với nhiều hương vị say đắm khác nhau. Nhưng một khi đã đến Phú Yên, thực khách phải một lần dừng chân ghé quán ăn để ăn hì hụp cho hết tô bánh canh thơm ngon ấy.

Bánh canh Phú Yên được làm từ bột gạo, bột gạo để làm ra sợi bánh canh ở Phú Yên cũng rất mềm, trong, dai nhưng không hề bở hay dễ dàng bị gẫy. Điều này góp phần rất quan trọng làm nên tô bánh canh đậm nét Phú Yên, khi ăn từng sợi bánh canh trong tô còn dai, dài, thơm như lúc mới bưng ra tô bánh canh ngun ngút. Ngoài sợi bánh canh, bánh canh Phú Yên còn nổi bật ở phần thịt cá. Thịt cá để làm bánh canh ở Phú Yên thường là cá biển như: cá cờ, cá mối. Đặc biệt, thịt cá được giã nhuyễn rồi mới nặn thành từng mảng to, đem hấp cho chín vàng rơm.

Đó là những điều cơ bản trong tô bánh canh Phú Yên, nhưng điểm nhấn làm nên tên tuổi cho bánh canh Phú Yên chính là nét ngọt ngào, hăng đậm trong mùi lá hẹ. Bánh canh Phú Yên rất hay được cho nhiều hẹ. Điều này khiến cho tô bánh canh không chỉ có chất riêng mà còn là thức ăn bổ dưỡng trong những ngày hè, ngày đầu đông.

Để có được món bánh canh hẹ Phú Yên, thực khách không nhất thiết phải đến tận Phú Yên mà cũng có thể quan sát công thức sau đây, để tự tay mình có thể nấu cho bản thân, gia đình một nồi bánh canh đúng chất.

Thứ nhất, nấu nước dùng cho sôi rồi cho thịt cá vào nồi để lấy được phần nước ngọt, không quên bỏ kèm thêm nấm rơm. Sau đó nêm nếm thêm ít muối, bột ngọt để vừa với khẩu vị của gia đình.

Thứ hai, đun sôi nồi nước khác để luộc sơ qua bánh canh rồi cho bánh canh ra thau, ngâm trong nước để làm dai bánh canh.

Thứ ba, có thể cho thêm chả cá, trứng cút vào nồi nước dùng. Quan trọng nhất vẫn là cho thêm nhiều hẹ lên trên bề mặt. Màu xanh mướt của hẹ vừa làm dậy mùi thơm vừa tạo cảm giác bắt mắt khi ăn.

Các món ăn Phú Yên đều có vị ngon riêng dễ phân biệt với các vùng khác và món bánh canh hẹ cũng thế. Về Phú Yên bất cứ dịp nào, bạn cũng đừng quên thử qua món bánh canh hẹ thơm ngon của địa phương nhé, chắc chắn bạn sẽ nhớ hoài hương vị của món ăn này đấy.

Nội dung cùng danh mục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *