Xét tuyển vào CĐ bằng kết quả ĐH được không?

Em không thi CĐ nhưng em có thể lấy điểm thi ĐH để xét hệ CĐ được không? Nếu được, khi đó điểm em xét phải theo NV mấy? ([email protected]…)

xetts00

Niềm vui của các thí sinh Trường đại học Nha Trang sau khi thi xong – Ảnh: Châu Tường

– Hầu hết các trường CĐ không tổ chức thi tuyển và hệ CĐ các trường ĐH đều có xét tuyển nguyện vọng bổ sung bằng kết quả thi ĐH 2012. Khoảng ngày 10-8, các trường sẽ công bố chỉ tiêu, điều kiện nộp hồ sơ NV2. Tuổi Trẻ sẽ thông tin đầy đủ về xét tuyển NV2. Nếu bạn đã xác định sẽ học CĐ, nên chọn ngay một trường phù hợp với điểm thi của mình và gửi hồ sơ sớm để có thể được ưu tiên hơn trong xét tuyển.
* Em gái em thi vào Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM) ngành luật kinh doanh được 18 điểm, nếu cộng điểm vùng nữa là 19 điểm. Em nghe một số thông tin là năm nay ĐH Kinh tế – Luật điểm môn toán nhân đôi. Nếu đúng là nhân đôi có được cộng điểm vùng không? (Nguyễn Văn Hòa, [email protected]…)
– Điểm ưu tiên khu vực, đối tượng được áp dụng chung cho tất cả các trường. Với các ngành, các trường có nhân hệ số, điểm ưu tiên được tính sau khi đã nhân hệ số. Dự kiến sau ngày 8-8, bộ sẽ công bố điểm sàn và các trường ĐH sẽ công bố điểm chuẩn chính thức.
* Con tôi đậu vào một trường đại học tư thục năm 2012. Nhưng bất ngờ kinh tế gia đình gặp khó khăn. Nay muốn lấy kết quả đã thi đậu để nộp vào một trường công lập có chi phí thấp hơn và còn chỉ tiêu NV2 có được không? (Nguyễn Việt Cường, [email protected]…)
– Theo quy chế, thí sinh đủ điểm trúng tuyển vào ngành dự thi sẽ không được cấp giấy chứng nhận kết quả thi. Trường hợp này con anh phải nhập học vào trường đã trúng tuyển. Sau này có thể xin chuyển trường (nếu được sự chấp nhận của trường chuyển đi và trường sẽ chuyển đến).
* Em dự thi ngành kiến trúc, ĐH Kiến trúc TP.HCM, đăng ký chuyển về cơ sở Cần Thơ. Cho em hỏi nếu điểm chuẩn năm nay tại cơ sở Cần Thơ vẫn là 15,5 và em đạt 15,5 điểm, vậy em có trúng tuyển không? Nếu có nhiều thí sinh cùng số điểm với em vậy sẽ xét tuyển như thế nào? ([email protected]…)
– Chào bạn, Trường ĐH Kiến trúc có điểm chuẩn riêng cho các ngành đào tạo tại Cần Thơ (áp dụng cho những thí sinh có khu vực ưu tiên theo quy chế tuyển sinh thuộc 13 tỉnh đồng bằng sông Cửu Long). Những thí sinh diện này sẽ học tại Cần Thơ trong suốt khóa học.
Phương thức xét tuyển vẫn theo quy định chung. Các trường sẽ xét theo điểm từ cao xuống thấp (kể cả điểm ưu tiên) cho đến khi đủ chỉ tiêu tuyển từng ngành. Điểm chuẩn trường sẽ công bố là điểm chuẩn dành cho thí sinh không được hưởng điểm ưu tiên, điểm chuẩn dành cho thí sinh có điểm ưu tiên sẽ thấp hơn điểm này từ 0,5-3,5 điểm (tùy đối tượng, khu vực cụ thể). Hay tính cách khác, bạn lấy điểm thi của bạn cộng với điểm ưu tiên, nếu bằng điểm chuẩn trở lên, bạn thuộc diện trúng tuyển.
Thực tế xét tuyển của các trường, số người trúng tuyển có thể nhiều hơn chỉ tiêu một ít (không quá 10%), đôi khi tuyển ít hơn vài chỉ tiêu. Tuy nhiên, với điểm chuẩn công bố, tất cả thí sinh đạt mức điểm đó (sau khi tính điểm ưu tiên) đều được gọi nhập học.
Riêng các ngành kiến trúc và các ngành có thi năng khiếu (khối V, H) ở trường này, thí sinh phải có điểm thi môn năng khiếu từ 5 trở lên mới được xét tuyển.
* Em thi ngành tài chính ĐH Tôn Đức Thắng. Nếu không đậu NV1 vào trường có thể lấy điểm xét qua ngành khác cùng trường được không? (Nguyễn Quốc Huy, [email protected]…)
– Nếu không trúng tuyển vào ngành đã chọn, bạn sẽ chờ nhận giấy chứng nhận kết quả thi để làm hồ sơ xét tuyển. Bạn được nộp hồ sơ vào ngành có cùng khối tuyển (có thể cùng trường hoặc khác trường) với điều kiện ngành đó còn chỉ tiêu NV2 và bạn có đủ điểm nộp hồ sơ. Trường ĐH Tôn Đức Thắng có tổ chức thi tuyển, do vậy chỉ tiêu NV2 các ngành ĐH sẽ không còn nhiều. Bạn nên tham khảo kỹ thông tin trước khi đăng ký xem trường còn bao nhiêu chỉ tiêu xét tuyển và nên chọn những ngành có mức điểm xét tuyển thấp hơn điểm thi của bạn.
* Em thi khối B được 16,5 điểm. Vậy em xin hỏi trường nào em có thể học với số điểm trên? ([email protected]…)
– Cơ hội xét tuyển NV2 khối B không nhiều so với khối A và D1. Bạn có thể tham khảo thông tin xét tuyển các trường ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Nông lâm (ĐH Huế), ĐH Cần Thơ, ĐH Đà Lạt, ĐH An Giang, các trường ĐH ngoài công lập. Các ngành công nghệ thực phẩm, nông học, môi trường, trồng trọt… ở nhóm trường công lập có thể điểm trúng tuyển sẽ cao hơn điểm nhận hồ sơ vài điểm. Do vậy, để có cơ hội trúng tuyển cao, bạn nên nộp hồ sơ vào những trường công lập có điểm xét tuyển bằng sàn hoặc trên sàn không quá 1 điểm.
* Em thi vào Trường ĐH Nông lâm TP.HCM đạt 11 điểm khối D. Với số điểm này, em có khả năng xét tuyển vào hệ cao đẳng của trường hay không? Và nếu được cơ hội xét tuyển thì hồ sơ và cách làm như thế nào? ([email protected]…)
– Nếu điểm sàn ĐH khối D là 14, điểm sàn CĐ là 11 (hoặc thấp hơn), bạn sẽ có cơ hội được nộp hồ sơ xét tuyển NV bổ sung. Bạn nên theo dõi thông tin NV2 và phải chờ nhận kết quả thi mới có thể làm hồ sơ xét tuyển. Các trường sẽ nhận hồ sơ xét tuyển từ 25-8.
* Em của em thi Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng ngành điện – điện tử nhưng chỉ có 13đ (cộng 1 điểm khu vực là được 14) nhưng không đủ điểm chuẩn dự kiến (15đ). Em đọc trên web của Trường CĐ Cao Thắng thì trường sẽ chuyển những thí sinh không đủ điểm chuẩn vào hệ trung cấp và cao đẳng nghề, vậy cách thức chuyển là như thế nào, em có phải làm thủ tục gì hay không, em mong nhận được câu trả lời sớm nhất, xin cảm ơn (Nguyễn Phạm Tuyết Vân, [email protected]…)
– Sau khi bộ công bố điểm sàn, Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng sẽ gửi kết quả thi và giấy báo trúng tuyển cho thí sinh. Những thí sinh không đủ điểm trúng tuyển và có điểm thi kế cận điểm chuẩn ngành dự thi sẽ được trường gửi thông báo xét tuyển sang hệ trung cấp chuyên nghiệp (cùng ngành). Trong thông báo này sẽ ghi rõ thời gian, thủ tục nộp hồ sơ nhập học. Riêng hệ CĐ nghề, thông thường trường sẽ xét tuyển sau khi xét trung cấp.
Trường hợp của em bạn, nhiều khả năng sẽ nhận được giấy báo xét tuyển vào trung cấp chuyên nghiệp ngành điện – điện tử. Nếu có nguyện vọng học CĐ nghề, sau khi nhận giấy báo bạn nên đến trường để được hướng dẫn thêm.

Theo TTO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *